Rượu nhất nướng với khô mực- Đặc sản xứ nẫu nứt lòng dân bốn phương

Cá ninja,là món nếu không ăn thì tiếc cả đời
Tháng Sáu 15, 2018
Những điều cần biết khi mua khô mực
Tháng Mười Hai 5, 2018
5/5 - (3 bình chọn)

Rượu nhất nướng với khô mực – Đặc sản xứ nẫu nứt lòng dân bốn phương. Khô mực món ăn quen thuộc mà hầu như ai cũng đã từng nếm qua để tận hưởng cảm giác dai dai, ngọt ngọt cùng với mùi thơm của biển cả mà không có một loại thức ăn nào so sánh được.

Ở Việt Nam chúng ta với lợi thế đất nước có bờ biển trải dài từ bắt vào nam nên hải sản được khai thác rất nhiều và được người dân ưa thích trong đó có khô mực. Đặc sản khô mực từ lâu đã gắn liền với những địa danh nổi tiếng như khô mực Vân Đồn, khô mực Bình Đại, khô mujcwj Cửa Lò, khô mực Phú Quốc. Cho dù vậy nhưng theo kinh nghiệm của ngư dân vùng biển thì nguyên liệu để làm khô mực ngon nhất là mực ống câu tay ở vùng nước sâu và trong, ven các rạng san hô gần đảo là ngon nhất. Vùng  biển Phú Yên- Khánh Hòa với lợi thế có nhiều núi đâm ra sát biển cùng với nhiều đảo nhỏ ven bờ đã tạo nên môi trường sống và phát triển tốt cho các loại mực. Bình thường như mọi ngày ngư dân thường đi câu trên những thuyền nhỏ hoặc thúng nhỏ, từ 5h chiều tời 5h sáng thì trở về. Sau đó công việc phân loại và xẻ mực, phơi mực sẽ do những người phụ nữ làm vì khéo tay và chịu khó hơn. Khô mực được phơi trên giàn hoặc móc từng con khoảng chừng 3-4 nắng là đủ khô.

Để chế biến khô mực thì đa số chúng ta thì đều nghĩ  tới nướng là ngon rồi. Có nhiều cách nướng nhưng ở Phú Yên vẫn lưu truyền một cách là nướng với rượu nhất. Cách nướng thật đơn giản chỉ cần đổ rượu vào một cái đĩa. Lưu ý : chọn một cái dĩa bằng sành,sứ hoặc inox và có bề rộng tương đương với kích thước con mực mà mình nướng vì bản tính rượu nhất là có nồng độ cao (thường là khoảng 50 độ), nên chỉ cần mồi lửa vào rượu tự cháy, ngon lửa rượu có màu xanh dương, sau đó ta cho khô mực vào trở đều hai bên đến khi vàng đều là dùng được

Rượu nhất nướng với khô mực sẽ làm gia tăng thêm vị thơm và ngọt của mực vì khô mực sẽ không bị cháy đen như ta nướng trên than hồng hay bếp ga mà lại an toàn cho sức khỏe.

Chúng tôi những người con gốc quê xứ nẫu đang giới thiệu đặc sản khô mực quê mình. Hy vọng sẽ mang lại cho các bạn những món ăn ngon và bỗ dưỡn. Vui lòng liên hệ chúng tôi luôn sẳn sàng đón tiếp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *